น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ทาแล้วผิวพรรณเยาว์วัย ชุ่มชื่น ไม่แตกสะเก็ด อีกทั้งยังนุ่มและเนียน
น้ำมันมะพร้าวป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อได้อย่างไร?
น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อ เพราะมันช่วย
สร้างภูมิคุ้มกันโรค: น้ำมันมะพร้าว มีกรดลอริกที่เปลี่ยนไปเป็นสารโมโนลอรินในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อ (Dayrit,2000) น้ำมันมะพร้าวจึงทำหน้าที่เป็นสารปฏิชีวนะต่อต้านกับเชื้อโรคและไม่ทำให้เกิดการดื้อยาของเชื้อโรคดังเช่นยาปฏิชีวนะทั่วไป กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าว เป็นสารตัวเดียวกันกับที่มีอยู่ในนมน้ำเหลือง(colostrum) ของมารดาที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกในระยะ 6 เดือนแรกของชีวิต ก่อนที่ร่างกายจะสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคได้
ฆ่าเชื้อโรค: ที่เป็นแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ โปรโตชัว และแม้กระทั่งไวรัส (Enig,1999,kabara,1978) ยกตัวอย่างเช่น:
- ฆ่าแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ (Helicobacter pyroli) โรคไซนัส โรคทางเดินปัสสาวะ โรคฟันผุ โรคปอดบวม โรคหนองใน ฯลฯ
- ฆ่าเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคกลาก โรคฮ่องกงฟุต
- ฆ่าเชื้อยีสต์ที่เป็นสาเหตุของอาการตกขาวในช่องคลอด (candidiasis)
- ฆ่าเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดใหญ่ คางทุม โรคเริม โรคหวัดนก
hepatitis C และแม้กระทั่ง HIV ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเอดส์
ความพิเศษในการฆ่าเชื้อโรคของน้ำมันมะพร้าว
ฆ่าเฉพาะเชื้อที่มีไขมันเป็นเยื่อบุเซลล์: น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติพิเศษในการสลายเยื่อบุเซลล์ที่ เป็นไขมัน (lipid-coated membrane) ของเชื้อโรคบางประเภท เช่นแบคทีเรีย และไวรัส (isaacs and Thorma, 1991). dayrit (2000) แสดงให้เห็นว่า กรดลอริก และอนุพันธ์โมโนลอริน สามารถลดปริมาณไวรัสในผู้ป่วย HIV และน้ำมันมะพร้าวยังฆ่าไวรัสอื่น ๆ เช่น เชื้อโรคคางทูม (measles virus) เชื้อโรคเริม (herpes simplex virus- 1) เชื้อโรคปากเท้าเปื่อย (vesicular stomatitis virus - VSV)
ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ แต่น้ำมันมะพร้าว ก็ไม่เป็นอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายของมนุษย์แต่อย่างใด
ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ แต่น้ำมันมะพร้าว ก็ไม่เป็นอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายของมนุษย์แต่อย่างใด
มะพร้าวเป็นพืชที่อยู่คู่กับเมืองไทยมานานแสนนาน บทบาทของน้ำมันมมะพร้าวในการป้องกันมะเร็ง:
น้ำมันมะพร้าวป้องกันโรคมะเร็งดังต่อไปนี้:
ปลอดภัยจากการทำลายของอนุมูลอิสระ: น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติที่ดีเด่น ที่
ช่วยให้ร่างกายปลอดภัยจากการทำลายของอนุมูลอิสระ คุณสมบัติดังกล่าวนี้ได้แก่
(1) ปราศจากอนุมูลอิสระ (2) ปลอดภัยจากการทำลายของไขม้นทรานส์ ทั้งที่เกิด
จากการเติมไฮโดรเจนในอาหารที่ผลิตในระดับอุตสาหกรรม และอาหารที่หุงต้มโดย
ใช้อุณหภูมิสูง
ช่วยให้ร่างกายปลอดภัยจากการทำลายของอนุมูลอิสระ คุณสมบัติดังกล่าวนี้ได้แก่
(1) ปราศจากอนุมูลอิสระ (2) ปลอดภัยจากการทำลายของไขม้นทรานส์ ทั้งที่เกิด
จากการเติมไฮโดรเจนในอาหารที่ผลิตในระดับอุตสาหกรรม และอาหารที่หุงต้มโดย
ใช้อุณหภูมิสูง
ปลอดภัยจากอันตรายของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง: เชื้อโรคประเภทไวรัส
และแบคทีเรีย เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งบางชนิด นอกจากสร้างภูมิคุ้มกันแล้วยัง
สามารถฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้ได้ (Enig 1999,2000,2004; Dayeit 2000)รวมทั้งเชื้อ
โรคที่สร้างสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็ง ตัวอย่างของสารพิษที่สร้างโดยเชื้อโรคที่
เป็นสารก่อมะเร็งคือสารแอฟลาทอกซิน (afla toxin) ซึ่งสร้างโดยเชื้อรา aspergillus
flava ซึ่งเป็นสาเหตุ ของมะเร็งตับ เชื้อรานี้ก็ถูกฆ่าโดยน้ำมันมะพร้าว
ชะงักการเจริญเติบโตของเซลส์มะเร็ง:จากการศึกษาทางการแพทย์ Peat (2001)
พบว่า น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ ต่อต้านมะเร็ง
น้ำมันมะพร้าวช่วยเสริมความงาม
รูปร่างสมส่วน และแข็งแรง
เนื่องจากเมื่อบริโภคเข้าไป น้ำมันมะพร้าวจะเปลี่ยนเป็นพลังงานทันที จึงไม่สะสมเป็น
ไขมันซึ่งทำให้อ้วน นอกจากนั้น น้ำมันมะพร้าวยังกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานดีขึ้น
ช่วยเร่งอัตราเมตาบอลิสซึม เกิดความร้อน (thermogenesis) จึงนำเอาไขมันที่ร่างกาย
สะสมไว้ไปใช้เป็นพลังงาน จึงลดความอ้วนได้
ไขมันซึ่งทำให้อ้วน นอกจากนั้น น้ำมันมะพร้าวยังกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานดีขึ้น
ช่วยเร่งอัตราเมตาบอลิสซึม เกิดความร้อน (thermogenesis) จึงนำเอาไขมันที่ร่างกาย
สะสมไว้ไปใช้เป็นพลังงาน จึงลดความอ้วนได้
ผิวพรรณงดงาม
เนื่องจากเปฺ็นโมเลกุลขนาดเล็ก น้ำมันมะพร้าวจึงถูกดูดซึมเข้าทางผิวหนังได้ดีและรวดเร็ว การทาตัวด้วยน้ำมันมะพร้าว ช่วยให้ผิวพรรณเยาว์วัยอ่อนนุ่่ม เนียน และงด
งาม ทั้งนี้เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติดังต่อไปนี่้ :
มีกรดลอริกสูง: ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคทางผิวหนัง
มีแอนตีออกซิแดนต์ที่มีอานุภาพสูง: วิตามินอี สารฟีนอลและไฟโตสเตอรอล
ในน้ำมันมะพร้าวเป็นแอนตีออกซิแดนต์ที่มีอานุภาพสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
ที่ทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ผิวหนังและช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และ
กระตุ้นให้สร้างเซลล์ใหม่อีกทั้งยังปกป้องการทำลายของแสงอัลทราไวโอเล็ต ซึ่งมา
จากแสงแดด ที่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นแก่ก่อนวัย อีกทั้งยังไม่เกิดไฝฝ้าและช่วยให้ผิว
หนังชุ่มชื่น อ่อนนุ่ม ดูอ่อนกว่าวัย ไม่แตกสะเก็ด
ผิวดูอ่อนวัย ผิวนุ่มและเนียน: น้ำมันมะพร้าวเป็น moisturizer ช่วยทำให้ผิวดู
อ่อนวัย อีกทั้งยังนุ่มและเนียน
ปราศจากฝ้าและกระ: อนุมูลอิสระเป็นตัวการทำให้เกิดฝ้า และกระ ซึ่งสารแอนตี้
ออกซิแดนต์ในน้ำมันมะพร้าวช่วยป้องกันได้
เส้นผมงดงาม: ช่วยให้เส้นผมงดงามดังนี้:
ช่วยปรับสภาพของผม: น้ำมันมะพร้าวเป็น hair conditioner ที่ช่วยให้ผมนุ่ม
เป็นเงางาม
ช่วยรักษาสุขภาพของหนังศรีษะ: น้ำมันมะพร้าวมีสารปฏิชีวนะต่อต้านเชื้อโรค
ทำให้ไม่มีรังแค และมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้หนังศรีษะ
ไม่เหี่ยวย่น
ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี: น้ำมันมะพร้าวซึมเข้าไปในเส้นผมได้ดี ช่วยยืด
อายุโปรตีนของเส้นผม
คุณสมบัติที่ดีเด่นของน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ได้จากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีสังเคราะห์ใดๆ เจือปน
โดยเฉพาะสารกำจัดศัตรูพืช เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวในสภาพที่สกัดได้ตาม
ธรรมชาติทันที โดยไม่ต้องทำให้บริสุทธิ์ ฟอกสี และกำจัดกลิ่น จึงปลอดภัยจาก
อันตรายของสารเคมี
วิธีทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
สามาถทำได้ด้วยตนเองง่ายแสนง่าย
ในยุคเศรษฐกิจแบบปัจจุบันทำให้ต้องพึ่งตนเอง
ขอบคุณ ภาพวีดีโอสาธิตการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นโดยคุณสิริพร สีลาภรณ์ นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนยะลา
ขอบคุณภาพจากหนังสือคู่มือพึ่งตนเอง โดยคุณคมสัน หุตะแพทย์
เอกสารอ้างอิง
ชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน่้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย(Conservation and Development of Coconut Oil of
Thailand) โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย
เอกสารอ้างอิง
ชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน่้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย(Conservation and Development of Coconut Oil of
Thailand) โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น