วันอังคารที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น

  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ทาแล้วผิวพรรณเยาว์วัย ชุ่มชื่น ไม่แตกสะเก็ด อีกทั้งยังนุ่มและเนียน
   น้ำมันมะพร้าวป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อได้อย่างไร?
   น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ในการป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อ เพราะมันช่วย

     สร้างภูมิคุ้มกันโรค: น้ำมันมะพร้าว  มีกรดลอริกที่เปลี่ยนไปเป็นสารโมโนลอรินในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อ (Dayrit,2000)  น้ำมันมะพร้าวจึงทำหน้าที่เป็นสารปฏิชีวนะต่อต้านกับเชื้อโรคและไม่ทำให้เกิดการดื้อยาของเชื้อโรคดังเช่นยาปฏิชีวนะทั่วไป  กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าว  เป็นสารตัวเดียวกันกับที่มีอยู่ในนมน้ำเหลือง(colostrum) ของมารดาที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกในระยะ 6 เดือนแรกของชีวิต ก่อนที่ร่างกายจะสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคได้

     ฆ่าเชื้อโรค:   ที่เป็นแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ โปรโตชัว และแม้กระทั่งไวรัส (Enig,1999,kabara,1978)  ยกตัวอย่างเช่น:

  •   ฆ่าแบคทีเรีย  ที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ (Helicobacter pyroli) โรคไซนัส โรคทางเดินปัสสาวะ โรคฟันผุ โรคปอดบวม โรคหนองใน ฯลฯ
  •   ฆ่าเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคกลาก โรคฮ่องกงฟุต
  •   ฆ่าเชื้อยีสต์ที่เป็นสาเหตุของอาการตกขาวในช่องคลอด (candidiasis
  •   ฆ่าเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดใหญ่ คางทุม โรคเริม โรคหวัดนก
        hepatitis C  และแม้กระทั่ง HIV ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเอดส์


          ความพิเศษในการฆ่าเชื้อโรคของน้ำมันมะพร้าว
  
 ฆ่าเฉพาะเชื้อที่มีไขมันเป็นเยื่อบุเซลล์:  น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติพิเศษในการสลายเยื่อบุเซลล์ที่  เป็นไขมัน (lipid-coated  membrane)   ของเชื้อโรคบางประเภท  เช่นแบคทีเรีย และไวรัส (isaacs and Thorma, 1991).   dayrit (2000)  แสดงให้เห็นว่า กรดลอริก และอนุพันธ์โมโนลอริน  สามารถลดปริมาณไวรัสในผู้ป่วย  HIV   และน้ำมันมะพร้าวยังฆ่าไวรัสอื่น ๆ เช่น    เชื้อโรคคางทูม (measles virus)   เชื้อโรคเริม  (herpes simplex virus- 1)   เชื้อโรคปากเท้าเปื่อย (vesicular stomatitis virus - VSV)

  ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ แต่น้ำมันมะพร้าว ก็ไม่เป็นอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายของมนุษย์แต่อย่างใด       


  
                       มะพร้าวเป็นพืชที่อยู่คู่กับเมืองไทยมานานแสนนาน


บทบาทของน้ำมันมมะพร้าวในการป้องกันมะเร็ง:

     น้ำมันมะพร้าวป้องกันโรคมะเร็งดังต่อไปนี้:

  ปลอดภัยจากการทำลายของอนุมูลอิสระ:   น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติที่ดีเด่น ที่

ช่วยให้ร่างกายปลอดภัยจากการทำลายของอนุมูลอิสระ คุณสมบัติดังกล่าวนี้ได้แก่

(1) ปราศจากอนุมูลอิสระ  (2) ปลอดภัยจากการทำลายของไขม้นทรานส์ ทั้งที่เกิด

จากการเติมไฮโดรเจนในอาหารที่ผลิตในระดับอุตสาหกรรม และอาหารที่หุงต้มโดย

ใช้อุณหภูมิสูง


 ปลอดภัยจากอันตรายของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง:   เชื้อโรคประเภทไวรัส

และแบคทีเรีย  เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งบางชนิด  นอกจากสร้างภูมิคุ้มกันแล้วยัง

สามารถฆ่าเชื้อโรคเหล่านี้ได้  (Enig 1999,2000,2004; Dayeit 2000)รวมทั้งเชื้อ

โรคที่สร้างสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็ง    ตัวอย่างของสารพิษที่สร้างโดยเชื้อโรคที่

เป็นสารก่อมะเร็งคือสารแอฟลาทอกซิน (afla toxin) ซึ่งสร้างโดยเชื้อรา aspergillus

flava  ซึ่งเป็นสาเหตุ ของมะเร็งตับ เชื้อรานี้ก็ถูกฆ่าโดยน้ำมันมะพร้าว

  ชะงักการเจริญเติบโตของเซลส์มะเร็ง:จากการศึกษาทางการแพทย์ Peat (2001)

พบว่า น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ ต่อต้านมะเร็ง

                       น้ำมันมะพร้าวช่วยเสริมความงาม                            
       รูปร่างสมส่วน และแข็งแรง
เนื่องจากเมื่อบริโภคเข้าไป น้ำมันมะพร้าวจะเปลี่ยนเป็นพลังงานทันที  จึงไม่สะสมเป็น

ไขมันซึ่งทำให้อ้วน  นอกจากนั้น น้ำมันมะพร้าวยังกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานดีขึ้น

ช่วยเร่งอัตราเมตาบอลิสซึม เกิดความร้อน (thermogenesis) จึงนำเอาไขมันที่ร่างกาย

สะสมไว้ไปใช้เป็นพลังงาน จึงลดความอ้วนได้

       ผิวพรรณงดงาม  

เนื่องจากเปฺ็นโมเลกุลขนาดเล็ก  น้ำมันมะพร้าวจึงถูกดูดซึมเข้าทางผิวหนังได้ดีและรวดเร็ว  การทาตัวด้วยน้ำมันมะพร้าว  ช่วยให้ผิวพรรณเยาว์วัยอ่อนนุ่่ม เนียน และงด

งาม ทั้งนี้เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติดังต่อไปนี่้ :

        มีกรดลอริกสูง: ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคทางผิวหนัง

        มีแอนตีออกซิแดนต์ที่มีอานุภาพสูง: วิตามินอี สารฟีนอลและไฟโตสเตอรอล

ในน้ำมันมะพร้าวเป็นแอนตีออกซิแดนต์ที่มีอานุภาพสูง     ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

ที่ทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ผิวหนังและช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว  และ

กระตุ้นให้สร้างเซลล์ใหม่อีกทั้งยังปกป้องการทำลายของแสงอัลทราไวโอเล็ต ซึ่งมา

จากแสงแดด  ที่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นแก่ก่อนวัย อีกทั้งยังไม่เกิดไฝฝ้าและช่วยให้ผิว

หนังชุ่มชื่น อ่อนนุ่ม ดูอ่อนกว่าวัย ไม่แตกสะเก็ด

        ผิวดูอ่อนวัย ผิวนุ่มและเนียน: น้ำมันมะพร้าวเป็น moisturizer ช่วยทำให้ผิวดู

อ่อนวัย อีกทั้งยังนุ่มและเนียน

        ปราศจากฝ้าและกระ: อนุมูลอิสระเป็นตัวการทำให้เกิดฝ้า และกระ ซึ่งสารแอนตี้

ออกซิแดนต์ในน้ำมันมะพร้าวช่วยป้องกันได้

         เส้นผมงดงาม: ช่วยให้เส้นผมงดงามดังนี้:

         ช่วยปรับสภาพของผม:  น้ำมันมะพร้าวเป็น hair conditioner  ที่ช่วยให้ผมนุ่ม

เป็นเงางาม

         ช่วยรักษาสุขภาพของหนังศรีษะ: น้ำมันมะพร้าวมีสารปฏิชีวนะต่อต้านเชื้อโรค

ทำให้ไม่มีรังแค และมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้หนังศรีษะ

ไม่เหี่ยวย่น

          ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี:  น้ำมันมะพร้าวซึมเข้าไปในเส้นผมได้ดี ช่วยยืด

อายุโปรตีนของเส้นผม

 คุณสมบัติที่ดีเด่นของน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ได้จากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีสังเคราะห์ใดๆ เจือปน

โดยเฉพาะสารกำจัดศัตรูพืช     เราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวในสภาพที่สกัดได้ตาม

ธรรมชาติทันที โดยไม่ต้องทำให้บริสุทธิ์  ฟอกสี  และกำจัดกลิ่น   จึงปลอดภัยจาก

อันตรายของสารเคมี


วิธีทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

สามาถทำได้ด้วยตนเองง่ายแสนง่าย

ในยุคเศรษฐกิจแบบปัจจุบันทำให้ต้องพึ่งตนเอง

ขอบคุณ ภาพวีดีโอสาธิตการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นโดยคุณสิริพร สีลาภรณ์ นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนยะลา

ขอบคุณภาพจากหนังสือคู่มือพึ่งตนเอง โดยคุณคมสัน หุตะแพทย์
เอกสารอ้างอิง
ชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน่้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย(Conservation and Development of Coconut Oil of
Thailand) โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา  ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น